Những Thói Quen Khiến Xe Nhanh Xuống Máy

41/28 Nguyễn Oanh, Phường 10, Q. Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh
Hotline: 0869789080
Những Thói Quen Khiến Xe Nhanh Xuống Máy

Những thói quen hàng ngày của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ khi điều khiển xe máy, tưởng chừng như vô hại nhưng lại một trong những nguyên nhân khiến xe bị xuống máy, không còn bốc như lúc ban đầu. 

Khởi động xe xong đã tăng ga ngay.

Đây gần như là lỗi là bất kì ai cũng từng mắc phải. Bạn đang bận việc gấp, đã trể giờ làm...là một trong những nguyên nhân khiến bạn vừa khởi động xe đã vội tăng tốc đi ngay. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến động cơ, các thành phần của bộ truyền động cũng như hệ thống phun kim điện tử của xe. 

Đối với xe để qua đêm, dầu bôi trơn trong động cơ đã lắng xuống, khi bạn khởi động xe, dầu máy mới tiếp tục bôi trơn các chi tiết máy. Nhưng nếu bạn vận hành xe ngay sẽ khiến một số bộ phận chưa được bôi trơn kịp đã phải hoạt động, làm giảm tuổi thọ.
Riêng những xe sử dụng công nghệ phun xăng điện tử, khi bạn bật máy, đèn báo Fi sẽ bật sáng để kiểm tra các cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm, chờ xe nổ máy. Khi đèn báo này tắt đồng nghĩa với việc xe đã sẳn sàng, có thể khởi động. Nếu bạn vận hành xe trước khi đèn Fi tắt sẽ sai quy trình, dễ dẫn đến lỗi ở IC hoặc gây tổn hại đến hệ thống bơm xăng

Rà phanh khi lái xe.

Để đảm bảo an toàn khi lái xe, nhiều người thường vừa chạy vừa bóp nhẹ thắng. Tuy nhiên, bạn không hề biết rằng điều này lại khiến xe xuống máy nhanh chóng. Khi bạn vừa vặn ga lại vừa bóp thắng trong suốt một quãng đường dài sẽ gây áp lực lên hệ thống phanh, sinh nhiệt rất lớn làm phanh nhanh mòn, cháy moay -ơ. 
Bạn sẽ cảm nhận rất rõ xe chạy ì hơn. Nguyên nhân là do sẽ phải tải nặng hơn, làm hao mòn các bộ phận của bộ ly hợp, nhông -sên - dĩa trên xe số và bộ côn, chuông côn, đại truyền động trên xe ga.
Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Đi xe số như xe ga

Ngay từ tên gọi đã cho ta thấy sự khác biệt lớn giữa xe số và xe ga. Đối với xe ga, bạn chỉ cần vặn tay ga là được, không quan trọng địa hình, đường dốc ra sao. Còn đối với xe số, bạn cần phải biết rõ khi nào cần đi số 1, 2; khi nào nên chạy số 3,4. Tuy nhiên, nhiều người liên tục để xe ở mức số 4, ngay cả khi đề pa. Có thể bạn không biết rằng, điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ động cơ cũng như hệ thống truyền động, chúng phải tải nặng hơn. Do đó, xe sẽ nhanh xuống cấp, giảm tuổi thọ máy.

Không quan tâm đến xăng và nhớt

Gần đây, khi xăng A92 đã không còn được bán, thay thế vào đó là xăng sinh học E5. Nhiều người e ngại nên chuyển sang xăng A95. Nhưng mà, hầu hết các loại xe tay ga đời mới đều được thiết kế tối ưu, đạt tiêu chuẩn khí thải cao. Những động cơ này hầu như đều có tỉ số nén cao ( từ 10.1 đến 11 ) nhằm tối ưu hóa sức mạnh động cơ cũng như nhiên liệu tiêu thụ. Do đó, bạn cần phải dự dụng nhiên liệu đúng tiêu chuẩn thì động cơ mới hoạt động hiệu quả. Loại xăng phù hợp nhất chính là xăng sử dụng trị số Octan (RON) từ 95 trở lên (xăng A95).

Xe số thường có tỉ số nén từ 9: 1 đến 9.5:1 nên sẽ phù hợp với xăng sinh học E5. Loại xăng này có trị số Octan nằm trong khoảng 93, 95 nên rất phù hợp với xe số có trang bị phun kim điện tử hoặc xe tay ga giá rẻ như Vision, Nozza...

Lốp xe quá non

Nếu bạn sẽ lốp xe quá non sẽ khiến xe khó chạy, ì hơn, hao tốn nhiên liệu, gây nóng máy và khiến lốp nhanh hư hơn bao giờ hết. Bạn cũng cần chú ý không để lốp quá mòn, bởi khi đó nó sẽ mất ma sát, dễ trơn trượt, gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Để giữ cho xe luôn bốc như mới, ít bị xuống máy cũng như bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm, bạn hãy tránh xa những thói quen này nhé. Quan trọng hơn, bạn cần nhớ kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo xe luôn ở trạng thái tốt nhất, sẳn sàng hoạt động.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0869789080
Zalo
0