Phụ Gia Nhớt Gồm Những Hợp Chất Nào ?

41/28 Nguyễn Oanh, Phường 10, Q. Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh
Hotline: 0869789080
Phụ Gia Nhớt Gồm Những Hợp Chất Nào ?

Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt

Trong quá trình sử dụng dầu nhớt có thể bị oxy hóa làm cho tính nhớt nhiệt giảm. Do khoảng nhiệt độ bên trong động cơ thay đổi khá lớn giữa khi bắt đầu hoạt động và khi hoạt động ở hiệu suất lớn. Cho nên đa số dầu nhớt cần phải có phụ gia nhằm ổn định chỉ số độ nhớt.

 

Phụ gia chống oxy hóa dầu

Hầu hết các hợp chất của dầu nhớt đều có khả năng nhanh hoặc chậm với oxy để tạo thành quá trình oxy hóa. Tốc độ quá trình oxy hóa chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như bản chất của dầu nhớt, nhiệt độ, nồng độ oxy hóa hay hiệu ứng xúc tác của kim loại. Trong khi sử dụng bên trong dầu nhớt luôn có mặt các ion kim loại chúng đóng vai trò xúc tác đẩy nhanh quá trình oxy hóa dầu. Song song với quá trình oxy hóa dầu luôn xảy tra quá trình polymer hóa các hợp chất trung gian tạo ra cặn bùn trong dầu. Dựa vào cơ chế phản ứng oxy hóa nhà sản xuất bổ sung thêm chất chống oxy hóa theo cơ chế gốc, chống oxy hóa phân hủy.

Phụ gia ức chế gỉ

Sau một thời gian làm việc dầu nhớt bên trong động cơ có thể bị lẫn các tạp chất như cặn bẩn, nước… Chúng gây gỉ sét cho bề mặt chi tiết bên trong động cơ. Chất ức chế gỉ này còn có tác dụng như một lớp màng ngăn nước tiếp xúc trực tiếp cùng với bề mặt kim loại.

 

Phụ gia ức chế ăn mòn

Trong quá trình làm việc các bề mặt kim loại sẽ tiếp xúc cùng với dầu nhớt. Cho nên rất dễ bị ăn mòn bởi tác nhân có tính axit. Do đó, phụ gia dầu nhớt gây ức chế ăn mòn phủ lên bề mặt kim loại thêm lớp màng bảo vệ. Đối với lớp màng này thường sẽ bám chặt lên trên bề mặt kim loại. Nhằm bảo vệ kim loại khỏi các tác nhân gây ăn mòn.

Phụ gia giảm điểm đông đặc

Do dầu gốc khoáng có chứa sáp nên khi nhiệt độ thấp sáp sẽ kết tinh thành các tinh thể kiểu lưới mắt cáo, ngăn sự chảy của dầu. Cho nên, phụ gia dầu nhớt này có nhiệm vụ làm giảm độ đông đặc của dầu thông qua việc làm chậm quá trình kết tinh sáp. Chúng thường kết hợp với tinh thể sáp tạo thành tinh thể nhỏ hơn. Nhằm làm giảm thiểu khả năng gây cản trở sự chảy của dầu.

 

Phụ gia dầu nhớt với tính tẩy rửa

Quá trình hoạt động khắc nghiệt của động cơ khiến dầu bị oxy hóa mạnh. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra lượng lớn cặn bẩn và các chất axit. Chúng làm tăng độ đặc của dầu nhớt,, gây ăn mòn và khiến dầu mát đi tính đồng nhất. Làm lắng đọng trên bề mặt kim loại gây nên hao tổn công suất động cơ. Phụ gia tẩy rửa trong dầu nhớt có khả năng hấp thụ cặn bẩn, lôi cặn bẩn ra khỏi bề mặt mà chúng bám dính. Phân tán cặn bẩn để chúng không thể liên kết lại với nhau, giữ chúng lơ lửng trong các khối dầu nhớt.

Phụ gia biến tính giảm ma sát

Trong các điều kiện làm việc trở nên khắc nghiệt hơn. Lúc này các tấm màng lỏng dầu nhớt sẽ không thể hoàn toàn gánh chịu được tải trọng đè lên. Điểm nhô lên trên bề mặt kim loại cũng chịu sự mài mòn, ma sát lớn hơn nên dễ bị hư hại. Cho nên các phụ gia ma sát được biết đến như nhóm chất quan trọng. Chúng thường được pha vào hầu hết dầu bôi trơn. Đặc biệt, là đối với dầu bánh răng, dầu động cơ. Chúng thường có chức năng biến tính ma sát và làm giảm đi sự mài mòn, chịu tải trọng cao.

 

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0869789080
Zalo
0