MẸO THAY NƯỚC MÁT XE TAY GA CHẮC CHẮN CHỦ XE PHẢI BIẾT

41/28 Nguyễn Oanh, Phường 10, Q. Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh
Hotline: 0869789080
MẸO THAY NƯỚC MÁT XE TAY GA CHẮC CHẮN CHỦ XE PHẢI BIẾT

HẬU QUẢ KHI QUÊN KHÔNG THAY NƯỚC LÀM MÁT

Xe cạn nước làm mát hoặc đã quá lâu bạn quên không thay sẽ xuất hiện một số hiện tượng như hồi chuông nhắc nhở bạn: “Đã đến lúc phải bảo dưỡng chiến mã của mình”.

Dấu hiệu cảnh báo xe bạn đang cần dung dịch tản nhiệt

Bạn đang gặp tình trạng:

Xe di chuyển được một đoạn lại chết máy và sau mỗi lần chết máy, máy nguội đi thì mới khởi động và đi tiếp được có thể do dung dịch làm mát đã cạn

Về nguyên lý hoạt động, nước làm mát hoạt động tuần hoàn, không thất thoát.

Do sử dụng lâu ngày, các điểm kết nối bị hở, ống cao su bị nứt vỡ, dung dịch làm mát bị rò rỉ hoặc hơi nóng theo đường thông hơi thoát ra ngoài và bị cạn dần.

Một số biểu hiện trên là hồi chuông báo động cho việc động cơ của bạn đang cần một chế độ tản nhiệt kịp thời để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

 

Thời gian định kỳ thay nước mát xe tay ga

Theo khuyến cáo của hãng, dung dịch nước làm mát cần bổ sung sau mỗi lần bảo dưỡng xe tay ga định kỳ, nước làm mát không cần thay thường xuyên như dầu nhớt.

Tuy nhiên vẫn phải kiểm tra và bổ sung kịp thời, bạn cần thay mới nước làm mát khoảng 20.000 km/ lần đảm bảo hệ thống tản nhiệt luôn hoạt động ở điều kiện tốt. 

Theo kinh nghiệm thợ máy chuyên nghiệp, có thể thay nước làm mát dựa trên các vạch mức ở bình chứa phụ. Trên bình chứa phụ có hai mức vạch là Lower và Upper.

Chi phí thay nước mát tầm khoảng 100.000 đến 200.000 đồng tùy theo mức nước trong bình chứa còn ít hay đã cạn.

Để tiết kiệm tiền và chi phí công của thợ máy bạn có thể mua sản phẩm tản nhiệt cho xe ga ở các cửa hàng phụ tùng hoặc tiệm dầu nhớt và trực tiếp thay tại nhà.

KINH NGHIỆM THAY NƯỚC LÀM MÁT XE TAY GA

Việc thay nước làm mát rất dễ dàng và bạn hoàn toàn có thể tự thao tác ngay tại nhà mà không cần đến các thợ sửa chữa xe máy chuyên nghiệp ...

Vật dụng cần chuẩn bị:

·       Tuýp, vít và kìm: Tùy theo cấu tạo của tùy loại xe mà anh em cần phải có những dụng cụ khác nhau để mở ốc, khóa đường ống, mở bình nước phụ.
·       Nước làm mát mới: Tùy theo những dòng xe và nhu cầu mà anh em có thể lựa chọn mua cho mình một loại nước làm mát phù hợp, chính hãng hoặc các nhãn hiệu phụ trợ cao cấp hơn.
·       Nước sạch: Dùng để rửa xúc ban đầu két nước và đường nước. Bạn nên dùng nước máy cho việc này, nước giếng thì có thể đi kèm cặn bẩn, phèn sẽ ảnh hưởng không tốt cho hệ thống.
·       Nước đóng chai: Dùng để súc rửa kỹ và làm sạch hoàn toàn két nước, đường nước. Anh em cần phải mua nước tinh khiết thay vì nước khoáng.
·       Thau nhựa: Sử dụng chứa nước làm mát cũ xã ra khỏi xe.

5 Bước chuẩn thay dung dịch tản nhiệt

Lưu ý:

·       Khi thay nên thay lúc động cơ nguội để tránh bị bỏng nhiệt.

·       Dung dịch làm mát có tính axit nên tránh để chúng dính vào mắt tiếp xúc lâu với da tay. 

Bạn nên tìm hiểu kỹ trong sách hướng dẫn trước vị trí két dung dịch bởi đối với dòng Honda Air Blade thì két nước nằm gần bánh sau xe, còn dòng Honda Lead két nước lại được giấu kín ở góc trong của cốp xe,…

Sau khi xác định chính xác vị trí khay chứa nước làm mát của xe mình bạn nên thực hiện theo 5 bước sau…

Bước 1: Dựng chống đứng giữa xe để cân bằng. Tìm vị trí khay chứa và mở nắp chính và nắp phụ khay chứa.

Bước 2: Tìm van xả, đặt chậu hứng phía dưới van và từ từ mở để loại bỏ nước mát cũ.

Bước 3: Lắp lại van, đổ nước sạch để rửa két, sau đó lắp két lại, mở máy xe chạy ở chế độ không tải khoảng 5 – 10 phút. Quá trình này giúp sục rửa sạch khay chứa.

Bước 4: Mở van xả, để nước làm sạch két nước ra hết khỏi két dung dịch. Nếu bị tắc hoặc chưa sạch thì bạn có thể làm lại bước 3 thêm một lần nữa cho sạch két nước.

Sau cùng dùng nước đóng chai rửa lại lần cuối trước khi đổ dung dịch tản nhiệt mới.

Bước 5: Lắp van xả lại, đổ dung dịch tản nhiệt mới vào khay chứa chất làm mát.

Chia sẻ:

Bài viết khác:
0869789080
Zalo
0